Xơ gan cổ trướng là bệnh gì? Những điều cần biết về bệnh

Xơ gan

Xơ gan và các vấn đề bệnh lý về gan đều gây nguy hiểm cho sức khỏe con người. Người bị mắc bệnh xơ gan cổ trướng sức khỏe sẽ bị sa sút nghiêm trọng. Vậy xơ gan cổ trướng là gì? Làm thế nào để phòng tránh bệnh này?

Xơ gan cổ trướng là bệnh gì?

Để trả lời cho câu hỏi xơ gan cổ trướng là gì thì đây là tình trạng phình to ở ổ bụng do dịch tích lũy và tụ lại nơi khoang bụng. Một người bình thường sẽ có một khoang ảo không chứa nước ở giữa lá thành và lá tạng. Cho dù có thì cùng chỉ là một ít chất nhầy bôi trơn không đáng kể. Nếu lượng dịch ở giữa lá thành lá tạng của màng bụng nhiều lên thì có thể bạn đã mắc chứng tràn dịch màng bụng hay cổ trướng. Dịch cổ trướng thường gồm một lượng lớn protein dạng albumin và có màu vàng nhạt.

Người mắc xơ gan cổ trướng bụng sẽ phình to

Người mắc xơ gan cổ trướng bụng sẽ phình to

Biểu  hiện dễ thấy nhất ở người bị bệnh xơ gan cổ trướng là bụng phình to và trễ xuống hai bên, đồng thời da vùng bụng căng. Ngoài ra còn đi kèm với các triệu chứng như tiêu hóa kém, táo bón, buồn nôn và nôn do chức năng gan đã suy yếu. Bệnh nhân bị xơ gan cổ trướng còn cảm thấy mệt mỏi và nặng nề trong di chuyển. Lưng và hông của họ cũng sẽ đau nhức do chịu sức nặng kéo dài. Đi kèm với đó là triệu chứng phù nề do dịch tích tụ ở tay và bàn chân. 

Vậy là bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi cổ trướng là gì. Tiếp theo hãy cùng tìm hiểu cơ chế hình thành bệnh của người bị xơ gan nhé. 

Cơ chế hình thành bệnh ở người xơ gan

Hình ảnh xơ gan cổ trướng có thể giúp chẩn đoán khi thương tổn lan rộng, gan không còn khả năng hoạt động bình thường nữa, tình trạng xơ gan mất bù sẽ xảy ra. Trước khi có tình trạng mất bù thì khoảng 80 đến 90% mô gan đều bị tổn thương vĩnh viễn. Cổ trướng là triệu chứng điển hình nhất mà người bệnh thường gặp phải. Theo thống kê thì con số bệnh nhân gặp chứng cổ trướng trong giai đoạn xơ gan mất bù lên đến 85%. 

Ở người mắc xơ gan sẽ gặp tình trạng nước và các chất bị đẩy ra khỏi lòng mạch do tăng áp lực mao mạch nên. Đồng thời albumin huyết tương giảm nên áp lực thẩm thấu cũng giảm dẫn đến không giữ được nước, các chất trong lòng mạch. Từ đó, nước và các chất thoát ra tràn vào khoang màng bụng hình thành cổ trướng.

Cách phòng tránh xơ gan cổ trướng

Chúng ta sẽ đi đến cách để phòng tránh xơ gan cổ trướng sau khi tìm hiểu cổ trướng là gì và hình thành do đâu. 

  • Đối với bệnh nhân bị nhiễm virus viêm gan cần điều trị dứt điểm tình trạng bệnh trước khi nó trở nặng sang xơ gan. Bởi viêm gan là một trong các nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng xơ gan.
  • Nói lời tạm biệt với rượu bia và các chất kích thích bởi chúng khiến tình trạng bệnh phát triển nhanh. Riêng đối với bệnh nhân xơ gan cổ trướng nếu còn uống rượu bia thì nguy cơ tử vong rất lớn và nhanh.

Rượu bia rất có thể dẫn đến tử vong ở người bệnh xơ gan cổ trướng

Rượu bia rất có thể dẫn đến tử vong ở người bệnh xơ gan cổ trướng

  • Thay đổi lối sống lành mạnh hơn, ăn nhiều thực phẩm tốt cho sức khỏe. Nên bỏ thói quen thức khuya hoặc ăn ngủ không điều độ để tránh gây ảnh hưởng đến gan.
  • Nên luyện tập thể dục thể thao thường xuyên để nâng cao sức đề kháng cơ thể.
  • Ngoài ra bệnh nhân cần thực hiện việc kiểm tra sức khỏe định kỳ để nắm bắt được diễn biễn cũng như phát hiện điều trị bệnh kịp thời.

Chia sẻ: chat zalo

Tags:

Các bài viết khác
chat Facebook