Thông tin khoa học
Việc tụ tập bạn bè cho các bữa tiệc trong mùa bóng đá nhộn nhịp là không bao giờ thiếu. Tuy nhiên, chúng ta không nên uống quá nhiều rượu bia mà không kìm chế. Vì điều đó sẽ đến các bệnh lý về gan sau này.
Anh Vũ Thành Tr. (35 tuổi, Hà Đông) cho biết, anh thường rủ bạn bè đi xem bóng đá tại các quán bia có màn hình led vì nhà có con nhỏ sẽ bất tiện cho việc lai rai cùng bạn bè. Vui thì có vui, nhưng việc thức dậy vào sáng hôm sau cho một ngày làm việc mới khiến anh mệt mỏi, uể oải và ăn uống không được ngon miệng như trước.
Một trường hợp khác ở anh Thành Đ. - một nhân viên một công ty du lịch tại Hà Nội. Vào mỗi mùa hè, công ty anh nhận được rất nhiều tour du lịch khắp cả nước nên việc phải thường xuyên tham dự các bữa tiệc tùng bia rượu để bàn chuyện làm ăn với khách hàng là không thể tránh khỏi.
“Mọi người thường bảo có rượu bia bàn chuyện nó mới dễ vào và êm xuôi. Trước kia các cụ bảo “miếng trầu là đầu câu chuyện” nhưng giờ rượu bia mới là… đầu câu chuyện, thói quen của dân mình là vậy nên tôi cũng chẳng còn cách nào khác. Nhiều khi vợ con phàn nàn, bản thân cũng thấy mệt mỏi, sức khỏe giảm sút nhưng vẫn phải cố chứ không thể từ chối lời mời của đối tác được” – anh Đ. cho hay.
Hiện trạng tiêu thụ rượu bia không kiểm soát ở Việt Nam
Xem thêm: Uống gì mát gan? Bí quyết giúp gan phục hồi hiệu quả
Theo các bác sĩ, việc uống rượu bia đã trở thành thói quen của nhiều người và tỷ lệ nam giới nước ta sử dụng rượu bia đang ở mức báo động. Chính điều này gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe. Trong khi đó, Tổ chức Y tế Thế giới đã khuyến cáo rằng, nam giới chỉ nên uống dưới 2 đơn vị cồn/ngày và dưới 1 đơn vị cồn/ngày đối với nữ giới. Trẻ em dưới 18 tuổi không được uống rượu bia.
Rượu bia khi vào cơ thể sẽ đi qua lá gan đề xử lý độc tố. Theo PGS.TS Phạm Cẩm Phương - Phó Giám đốc Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai, bên cạnh việc lạm dụng rượu bia thì hút thuốc lá, ít vận động và sự ô nhiễm môi trường sống là các nguyên nhân khiến cho độc tố dễ tích tụ trong cơ thể, tàn phá sức khỏe con người.
Điều này cũng gây ra rất nhiều căn bệnh, đặc biệt là các bệnh về gan. Vì thế, PGS.TS Phương khuyến cáo mọi người không được lạm dụng rượu bia và thuốc lá đề bảo vệ lá gan luôn khỏe mạnh.
Thay vào đó nên lựa chọn các thực phẩm xanh sạch, tránh tiếp xúc với môi trường ô nhiễm, ăn ít đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ như đồ ăn liền, thức ăn nhanh. Bổ sung thêm nhiều chất xơ và vitamin từ rau xanh và trái cây. Đồng thời duy trì thể dục đều đặn để tăng cường sức khỏe.
Các thực phẩm rau xanh và trái cây giúp giải độc gan
Xem thêm: Phục hồi sức khỏe của gan với chế độ ăn
Nhiều người vẫn còn cho rằng việc uống một cốc bia lạnh là cách giải nhiệt cơ thể trong mùa hè oi bức này. Tuy nhiên, TS.BS Trần Thái Hà – Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương cho rằng, không nên lạm dụng rượu bia với mục đích giải khát vì nó gây ảnh hưởng đến chức năng gan, thận, gây nóng trong, gây độc cho cơ thể.
TS. Thái Hà khuyến cáo, mỗi người dân cần tự điều chỉnh chế độ sinh hoạt của mình một cách điều độ, hợp lý, giảm tần suất uống bia rượu. Việc sử dụng rượu bia ở mức cho phép thì không sao nhưng nếu lạm dụng nó thì chắc chắn rằng sức khỏe bạn sẽ ngày một đi xuống.
Để cơ thể trao đổi chất và thanh lọc tốt hơn, thì chúng ta cần tăng cường luyện tập thể dục thể thao và duy trì nó điều độ. Thực hiện chế độ dinh dưỡng lành mạnh, ngày nóng nên sử dụng các thực phẩm có tính chất mát gan, ăn nhiều rau củ, bổ sung vitamin, chất xơ cho cơ thể vừa giúp nhuận tràng lại mát gan. Ngoài ra, vấn đề cân bằng cuộc sống cũng rất quan trọng, cần phải giảm stress, luôn giữ tinh thần vui tươi lạc quan.
Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng cho rằng, việc giải nhiệt cho gan rất đơn giản. Hãy sử dụng các thực phẩm chức năng có nguồn gốc từ thiên nhiên như đu đủ, củ cải, mướp đắng, bột gấc, bột tỏi, bột quả cây trứng gà (quả lekima). Các thành phần này đều có trong thực phẩm giải độc gan Naturenz, được sản xuất bởi Dược Hậu Giang - công ty dược uy tín hàng đầu tại Việt Nam.
Giải độc gan bằng Sức mạnh số 6
Xem thêm: Bệnh gan nên ăn gì và kiêng gì? Gợi ý món ăn cho người bệnh gan
Theo nghiên cứu, Allicin từ bột tỏi có tác dụng kháng khuẩn, tăng cường khả năng của hệ thống miễn dịch. Beta-caroten là thành phần có trong bột quả gấc có khả năng chống oxy hóa, đóng vai trò bảo vệ cơ thể, đáp ứng miễn dịch, phòng chống và điều trị được một số bệnh mãn tính, trong đó có ngăn ngừa tiền ung thư gan.
Enzym peroxidase chiết xuất từ quả mướp đắng và củ cải có tác dụng chống oxy hóa, chống lão hóa, là enzym xúc tác cho nhiều phản ứng sinh hóa khử độc cho cơ thể. Methionin và L-cystin là các acid amin có chứa gốc lưu huỳnh có khả năng giải độc, có tác dụng bảo vệ đặc hiệu tế bào gan, giảm mụn nhọt.
Chính vì những tác dụng này, bạn hãy nên sử dụng những sản phẩm bảo vệ gan như Naturenz mỗi ngày để tăng cường sức khỏe gan, làm giảm tổn thương gan đặc biệt là trong những mùa tiệc tùng nhiều.
Nguồn: Dược Hậu Giang