Nếu có thói quen nhậu nhẹt, đừng lơ là với sức khỏe của gan

Thông tin khoa học

“Uống bia rượu không tốt cho sức khoẻ” - câu nói quá phổ biến nhưng chẳng thể ngăn thói quen nhậu nhẹt, phần vì sở thích, phần vì công việc. Thói quen này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới gan về lâu dài.

Tác hại khi không thể cai rượu bia

“Nam vô tửu như kỳ vô phong”, một cách nói để cánh mày râu thể hiện bản lĩnh của bản thân. Nhưng, nhiều nghịch cảnh tréo ngoe cũng xuất phát từ chính cái “bản lĩnh” đó.

Theo các chuyên gia, khi nạp rượu bia vào cơ thể, lượng cồn sẽ được hấp thu nhanh chóng vào máu thông qua niêm mạc dạ dày và ruột. Quan trọng là toàn bộ lượng máu ở đường tiêu hóa đều sẽ phải đi qua gan, khiến gan trở thành nơi có nồng độ cồn cao nhất.

Thường xuyên uống rượu bia sẽ làm suy giảm chức năng gan

Thường xuyên uống rượu bia sẽ làm suy giảm chức năng gan

Men gan có chức năng chuyển hóa cồn qua một chuỗi phản ứng hóa học, để cuối cùng trở thành CO2 và nước. “Thành phẩm” này sẽ được thải ra ngoài thông qua nước tiểu và phổi. Tuy nhiên, khả năng làm việc của gan có hạn, chỉ có thể chuyển hóa một lượng cồn nhất định trong một lần.

Các nhà khoa học khuyến cáo giới hạn chất cồn là 1-2 đơn vị/ngày, trong đó 1 đơn vị tương ứng 25ml thức uống có cồn 40 độ; hoặc 50ml đối với loại 50 độ. Vượt ngưỡng giới hạn này có thể dẫn đến gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan,...

Làm gì khi không thể cai rượu bia

Nếu không thể ngừng uống rượu, bạn cũng nên tiết chế lại, uống có chừng mực trong mức giới hạn để gan đủ sức đào thải lượng cồn. Bên cạnh đó, bạn cũng nên áp dụng nhiều phương pháp khác để hỗ trợ gan thải độc. Chẳng hạn như khi đang uống, bạn có thể ăn thêm vài loại rau củ quả để hỗ trợ cho tiêu hóa như dưa chuột, đu đủ, trái cây,...

Ngoài ra, cần cân đối chất dinh dưỡng trong bữa ăn hằng ngày, tăng cường các loại rau củ tốt cho gan, ví dụ như đu đủ, lê ki ma, mướp đắng, củ cải, tỏi, hành,... Hoặc bạn cũng có thể sử dụng những sản phẩm bảo vệ sức khỏe có nguồn gốc từ thiên nhiên, giúp tăng cường sức khỏe lá gan. 

Naturenz bảo vệ lá gan cho người uống rượu bia

Naturenz bảo vệ lá gan cho người uống rượu bia

Điển hình là viên nang giải độc gan Naturenz, chiết xuất từ đu đủ, củ cải, mướp đắng, lekima, bột tỏi, gấc,... an toàn để sử dụng hàng ngày và giúp tăng cường thải độc cho gan, tăng sức đề kháng cho cơ thể. Naturenz được chứng minh lâm sàng cho hiệu quả hạ men gan trong 6 tuần bởi Bộ Y tế.

Chia sẻ: chat zalo

Các bài viết khác
chat Facebook