Giải thích nguyên nhân tăng men gan

Men gan cao

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra men gan tăng cao. Trong đó viêm gan vẫn là nguyên nhân chính. Mức độ viêm nhiễm của gan sẽ tỷ lệ thuận với nồng độ tăng của men gan. Dưới đây là một số nguyên nhân tăng men gan.

Men gan tăng cao do một số các bệnh về gan

 • Viêm gan siêu vi cấp: Những bệnh gây hoại tử gan lan tỏa như viêm gan siêu vi cấp, quá liều acetaminophen, ngưng tuần hoàn kéo dài thường có nồng độ AST, ALT tăng rất cao.
 • Suy gan hay sốc gan: Khi bị viêm gan virus cấp hoặc viêm gan do thuốc thì men gan tăng lên đến 3.000 U/L.  Khi bị suy gan cấp hay sốc gan men gan có thể tăng đến 5.000 U/L.
 • Gan nhiễm mỡ: Gan nhiễm mỡ do rượu, đái tháo đường, béo phì; viêm gan siêu vi mạn hoạt động, viêm gan tự miễn, ứ sắt, bệnh lý tự miễn ở ruột non… là những bệnh thường bị tình trạng tăng men gan từ nhẹ đến trung bình.
 • Vàng da, tắc mật: Người bị bệnh vàng da tắc mật, men gan thường dưới 500 U/L.
 • Viêm gan do rượu: Ở bệnh nhân viêm gan do rượu AST thường tăng 2 – 10 lần. Do ở người nghiện rượu thiếu pyridoxal 5-phosphate (yếu tố cần cho sự tổng hợp ALT) nên ALT chỉ ở mức bình thường, tăng nhẹ hoặc thấp. Nếu rượu không phải là nguyên nhân gây ra gan nhiễm mỡ thì ALT thường cao hơn AST.

Một số bệnh về gan dẫn đến tình trạng men gan tăng cao

Một số bệnh về gan dẫn đến tình trạng men gan tăng cao

Nguyên nhân ít gặp: Quá tải sắt (hemochromatosis), bệnh Wilson, thiếu alpha-1-antitrypsin, Celiac sprue, bệnh Crohn, viêm loét đại tràng, viêm gan tự miễn…

 • Quá tải sắt là một bệnh di truyền rối loạn hấp thu sắt, tích tụ sắt trong gan dẫn đến xơ gan.
 • Wilson là một loại rối loạn di truyền với sự tích tụ quá mức của đồng trong các mô (gan và não) dẫn đến viêm gan, xơ gan, động kinh rối loạn tâm thần.
 • Alpha-1-antitrypsin cũng là rối loạn di truyền, cụ thể là thiếu alpha-1-antitrypsin dẫn đến khí phế thủng, viêm gan.
 • Viêm gan tự miễn do rối loạn miễn dịch tạo ra kháng thể gây tổn thương gan.
 • Celiac sprue là một vấn đề về ruột non có biểu hiện đau bụng, đầy hơi, tiêu chảy, suy dinh dưỡng, bất thường ALT và AST do dị ứng với gluten.

Một số loại thuốc gây bất thường men gan

Bên cạnh các nguyên nhân trên, một số loại thuốc dưới đây cũng là nguyên nhân tăng men gan:

 • Thuốc giảm đau: diclofenac (Voltaren, Cataflam…), acetaminophen (Tylenol), aspirin, ibuprofen (Advil, Motrin), naproxen (Naprosyn, Anaprox, Aleve), phenylbutazone (Butazolidine), Naprelan.
 • Thuốc điều trị động kinh: valproic acid (Depakote, Deparkin,…), phenobarbital, carbamazepine (Tegretol), phenytoin (Dilantin).
 • Kháng sinh: tetracyclin, isoniazid (INH) (Nydrazid, Laniazid), sulfamethoxazole (Gantanol), sulfonamide, Nitrofurantoin (Macrodantin; Furadantin; Macrobid), fluconazole (Diflucan), Trimethoprim (Trimpex; Proloprim, Primsol).
 • Thuốc tim mạch: hydralazine, quinidine (Quinaglute, Quinidex), amiodarone (Cordarone)...
 • Thuốc chống trầm cảm.
 • Thuốc giảm mỡ máu.

Khi biết bị tăng men gan thì nên làm gì?

Khi đã phát hiện bị tăng men gan, bạn nên chú ý sức khoẻ hơn. Cụ thể là tránh làm việc quá sức. Đặc biệt, cần phải đi khám bác sĩ chuyên khoa về bệnh gan mật để được xác định rõ bệnh và điều trị kịp thời, tránh được sớm những biến chứng. Việc thăm khám bác sĩ sớm cũng là cách để phát hiện sớm bệnh viêm gan siêu vi B.

Nên thăm khám bác sĩ sớm nếu thấy biểu hiện của men gan tăng cao

Nên thăm khám bác sĩ sớm nếu thấy biểu hiện của men gan tăng cao

Ngoài ra bạn cần phải theo dõi thường xuyên xem số lượng men gan có thay đổi không. Lời khuyên là bạn nên làm siêu âm định lượng gan để biết được tình trạng của gan, ống dẫn mật. Bạn cần dừng ngay việc uống rượu, bia và các loại nước uống có chất cồn, không hút thuốc lá nếu phát hiện tình trạng GGT tăng cao. Bạn nên hạn chế các thức ăn nhiều dầu mỡ, chiên xào nếu bạn có tình trạng thừa cân béo phì. Thay vào đó là dùng chế độ ăn bổ dưỡng nhiều chất đạm. 

Khi đi thăm khám bác sĩ, bạn nên báo cho bác sĩ biết mình đang có tình trạng tăng men gan nếu cần phải sử dụng thuốc để điều trị những bệnh khác. Điều này sẽ giúp bác sĩ nắm được tình trạng của bạn và tránh các loại thuốc có hại cho men gan. 

Trên đây là những là lời giải thích cho nguyên nhân tăng men gan. Mong rằng nó sẽ hữu ích với bạn cho việc theo dõi tình trạng sức khỏe về gan.

Chia sẻ: chat zalo

Tags:

Các bài viết khác
chat Facebook