Men gan cao có nguy hiểm không? Hé lộ những bí mật ẩn sau chỉ số men gan!

Men gan cao

Chỉ số men gan luôn là cơ sở quan trọng để các bác sĩ xác định liệu người bệnh có tổn thương tại gan hay không? Vậy những chỉ số này là gì, ý nghĩa của chúng như thế nào? Men gan cao có nguy hiểm hay không? Mời bạn theo dõi ngay bài viết dưới đây để có lời giải đáp cho những vấn đề trên!

Thế nào là men gan cao? 

Trong gan tồn tại 4 loại enzyme phổ biến là Alanine Transaminase (ALT), Phosphatase kiềm (ALP), Aspartate Transaminase (AST), và Gamma Glutamyl Transpeptidase (GGT).

Khi các tế bào chết đi, men gan sẽ được giải phóng vào máu. Do đó, khi xét nghiệm máu, các chỉ số men gan sẽ ổn định ở một khoảng nhất định:

  • ALT: 20 - 40 UI/L.
  • AST: 20 - 40 UI/L.
  • ALP: 30 - 110 UI/L.
  • GGT: 20 - 40 UI/L.

Men gan cao có nguy hiểm không? Hé lộ những bí mật ẩn sau chỉ số men gan!

Men gan cao là gì?

Men gan cao là tình trạng xuất hiện khi tế bào gan bị tổn thương, men gan bị giải phóng ồ ạt vào máu. Tình trạng này có thể xuất hiện khi tế bào gan bị virus tấn công hay bị phá hủy bởi rượu. Lạm dụng thuốc hạ sốt, giảm đau, hạ mỡ máu,... cũng có thể là nguyên nhân dẫn tới tình trạng men gan cao.

Men gan cao cho biết điều gì? 

Các chỉ số men gan tăng cao thường là dấu hiệu sớm báo hiệu về sự tổn thương của gan và cơ quan khác trong cơ thể. Cụ thể:

Viêm gan virus cấp

Cả AST và ALT đều tăng rất cao so với mức bình thường (có thể > 1000 IU/l), nhưng tăng của ALT thường lớn hơn so với AST. 
ALT tăng đột ngột trước khi xuất hiện triệu chứng vàng da, thường trong tuần đầu của cơn viêm gan và kéo dài khi viêm gan tiến triển.
Hoạt độ AST và ALT tăng hơn 10 lần, điều này cho thấy tế bào gan bị tổn thương mạnh mẽ. 
Nếu AST tăng hơn 10 lần so với mức bình thường chứng tỏ tế bào gan bị tổn thương cấp tính. Nếu chỉ số này tăng ít hơn thì men gan cao có thể xuất hiện do những chấn thương gan khác.
Các chỉ số AST và ALT đạt đỉnh tại 2 tuần đầu và sau đó giảm dần trong vòng 7-8 tuần.

Men gan cao có nguy hiểm không? Hé lộ những bí mật ẩn sau chỉ số men gan!

Viêm gan virus cấp khiến men gan tăng cao

Viêm gan do nhiễm độc

Cả AST và ALT đều tăng, nhưng tăng cao nhất thường là ALT, có thể tăng gấp 100 lần so với mức bình thường. Đặc biệt, chỉ số này tăng cao trong các trường hợp nhiễm độc rượu cấp có mê sảng, nhiễm độc tetraclorua cacbon (CCl4), morphin hoặc nhiễm độc hóa học.
Tỉ lệ AST/ALT > 1, với AST tăng khoảng 7-8 lần so với mức bình thường, thường thấy ở người mắc bệnh gan và viêm gan do rượu.

Viêm gan mạn, xơ gan do rượu và nguyên nhân khác

AST tăng từ 2-5 lần, ALT tăng ít hơn, thường AST tăng nhiều hơn so với ALT.
Trường hợp tắc mật cấp do sỏi, chỉ số AST, ALT có thể tăng tới 10 lần, nếu không gây tổn thương gan thì sẽ không tăng.

Vàng da do tắc mật

AST và ALT tăng nhẹ, thường không tăng đáng kể, nhưng phosphatase kiềm tăng hơn 3 lần so với mức bình thường. 
AST và ALT tăng chậm đều đặn lên mức rất cao (có thể > 2000 U/l), sau đó giảm nhanh trong khoảng từ 12-72 giờ, đây có thể là tình trạng tắc nghẽn đường dẫn mật cấp.

Men gan cao có nguy hiểm không? Hé lộ những bí mật ẩn sau chỉ số men gan!

Men gan cao xuất hiện khi bị vàng da tắc mật

Các trường hợp khác

AST còn tăng trong các tình trạng nhồi máu cơ tim cấp và các bệnh liên quan đến cơ, trong khi ALT bình thường.
AST và ALT tăng nhẹ cũng có thể xuất hiện trong một số tình huống điều trị như sử dụng thuốc tránh thai hoặc thuốc chống đông máu.

Men gan cao có nguy hiểm không? 

Là cơ sở để xác định sơ bộ phần lớn các bệnh về gan nên không khó để trả lời câu hỏi men gan cao có nguy hiểm không? 
Trên thực tế, men gan cao là lời cảnh báo sớm cho những vấn đề nguy hiểm tại gan như viêm gan, gan nhiễm mỡ,... ngay khi các triệu chứng về gan chưa xuất hiện. Nếu không được điều trị, bệnh gan đó có thể tiến triển nặng và nguy hiểm tới tính mạng.

Men gan cao có nguy hiểm không? Hé lộ những bí mật ẩn sau chỉ số men gan!

Khi các triệu chứng rõ rệt như đau đầu, mệt mỏi, vàng da, đầy hơi, chướng bụng,... xuất hiện thì chứng tỏ gan đã bị tổn thương quá nặng và mất dần khả năng bù trừ. Lúc này, bệnh gan trở nên khó điều trị và có thể đã diễn tiến sang các giai đoạn nặng như xơ gan, ung thư gan,... Chính vì vậy, không nên chủ quan khi phát hiện chỉ số men gan tăng cao.

Naturenz - Giải pháp hạ men gan hữu ích cho người bị men gan cao

Naturenz là một trong những lựa chọn hàng đầu giúp hạ men gan, tăng cường chức năng gan ở những người đang gặp phải chứng men gan cao. 
Hiệu quả của sản phẩm này được khẳng định thông qua “Nghiên cứu, đánh giá an toàn và hiệu quả cải thiện enzyme gan của viên nang Naturenz trên bệnh nhân bị rối loạn chức năng gan không trong giai đoạn viêm gan cấp”. 
Cụ thể, trong nghiên cứu này, sau 12 tuần sử dụng Naturenz, ở 92 bệnh nhân viêm gan, nghi ngờ viêm gan, bệnh gan do rượu, gan nhiễm mỡ, bệnh gan do thuốc, chỉ số men gan đã giảm xuống đáng kể. Trong đó, có 88,8% bệnh nhân đạt được mục tiêu điều trị là enzym gan ALT giảm hơn 20% so với điểm mốc nghiên cứu, và 85,6% bệnh nhân có AST giảm hơn 20%. 

Men gan cao có nguy hiểm không? Hé lộ những bí mật ẩn sau chỉ số men gan!

Tác dụng hạ men gan ALT của Naturenz

Men gan cao có nguy hiểm không? Hé lộ những bí mật ẩn sau chỉ số men gan!

Tác dụng hạ men gan AST của Naturenz

Men gan cao có nguy hiểm không? Hé lộ những bí mật ẩn sau chỉ số men gan!

Tác dụng hạ men gan GGT của Naturenz

Không chỉ giúp hạ men gan, Naturenz còn giúp cải thiện các triệu chứng bệnh gan như chướng bụng, mệt mỏi, vàng da,... sau khi sử dụng.
Đạt được hiệu quả này là nhờ sự phối hợp linh hoạt của các enzyme được trích xuất từ 6 loại củ quả trong viên uống Naturenz. Ứng dụng công nghệ hiện đại, Naturenz đã trở thành giải pháp hữu ích, người bạn đồng hành cho các vấn đề về gan mật.

Men gan cao có nguy hiểm không? Hé lộ những bí mật ẩn sau chỉ số men gan!

Naturenz - Giải pháp hạ men gan cho người có men gan cao

Men gan cao là dấu hiệu cảnh báo quan trọng cho những vấn đề về gan mật. Nếu đang gặp phải tình trạng này, nên áp dụng những biện pháp điều trị kịp thời. Bên cạnh đó, kết hợp sử dụng viên uống Naturenz cũng sẽ giúp bảo vệ lá gan khỏe mạnh hơn cho bạn và cả gia đình.

Nguồn: Dược Hậu Giang

Chia sẻ: chat zalo

Các bài viết khác
chat Facebook