Nhận biết các dấu hiệu bị viêm gan B trước khi bệnh tiến triển nặng

Viêm gan

Trong những năm gần đây, số ca nhiễm viêm gan B ở nước ta vẫn tiếp tục gia tăng. Tuy vậy, nhiều trường hợp không thể điều trị kịp thời, vì người bệnh không nhận thấy rõ dấu hiệu bị viêm gan B, chỉ phát hiện khi bệnh tiến triển nặng.

Vì sao bị nhiễm viêm gan B?

Viêm gan B là bệnh viêm nhiễm do vi-rút HBV (Hepatitis B Virus) gây ra, dẫn đến tổn thương gan. Một vài trường hợp khi nhiễm vi-rút viêm gan B, cơ thể không thể ngăn chặn tình trạng bị nhiễm trùng sẽ dẫn đến trường hợp nhiễm bệnh suốt đời.

Viêm gan B dẫn đến tổn thương gan, có thể nhiễm bệnh suốt đời

Viêm gan B dẫn đến tổn thương gan, có thể nhiễm bệnh suốt đời

Thời gian ủ bệnh của vi-rút HBV là từ 3 đến 6 tháng. Trong giai đoạn đầu, vi-rút sẽ gây bệnh viêm gan B cấp tính. Và sau 6 tháng, nếu cơ thể vẫn không đủ khả năng tự miễn dịch để chống lại vi-rút, bệnh sẽ chuyển sang viêm gan B mãn tính. Khi đó, người nhiễm bệnh có nguy cơ cao phải đối mặt với nhiều biến chứng nguy hiểm, chẳng hạn như xơ gan, ung thư gan, thậm chí có thể mang gánh nặng bệnh tật cả đời.

Các dấu hiệu bị viêm gan B

Trong giai đoạn đầu, rất khó để nhận biết triệu chứng của bệnh viêm gan B nên nhiều người bệnh thường chủ quan, không biết bản thân đã nhiễm bệnh. Do vậy, bạn cần chú ý để những dấu hiệu nhỏ sau đây để kịp thời phát hiện bệnh nhé:

  • Khi phát bệnh trong vài ngày đầu, cả người nhiễm viêm gan B cấp tính và mãn tính đều sẽ có triệu chứng sốt nhẹ.
  • Đa số những người bệnh cũng có triệu chứng mệt mỏi, ăn uống không ngon, lười vận động hơn thường ngày. Tuy vậy, trong một vài trường hợp, bệnh nhân chỉ cảm thấy mệt mỏi, không xuất hiện những triệu chứng khác đi kèm.
  • Bên cạnh những triệu chứng trên, người bệnh cũng gặp phải trường hợp bị rối loạn tiêu hóa. Điều này dẫn đến triệu chứng ăn khó tiêu, phân lỏng và nát,... Riêng những bệnh nhân bị ứ mật nặng thì sẽ đi phân bị bạc màu.
  • Và dấu hiệu dễ thấy, dễ nhận biết nhất khi một người nhiễm viêm gan B chính là nước tiểu màu vàng. 

Đa số người bệnh có triệu chứng mệt mỏi, ăn uống không ngon

Đa số người bệnh có triệu chứng mệt mỏi, ăn uống không ngon

Trong số những dấu hiệu cơ bản của bệnh, mệt mỏi và nước tiểu vàng là hai triệu chứng thường gặp nhất. Vậy nên, bạn hãy ghi nhớ hai dấu hiệu này để phát hiện bệnh kịp thời nhé!

Rất nhiều trường hợp người bệnh chỉ chủ động đi khám bệnh viêm gan B khi có triệu chứng bị vàng da. Thế nhưng, nhiều trường hợp cá biệt không có biểu hiện này nên bệnh nhân chỉ thăm khám khi bệnh đã trở nặng.

Vậy nên, hãy chú ý những triệu chứng bất thường của cơ thể mình nhé. Nếu bạn xuất hiện những dấu hiệu bị viêm gan B, hãy đến các cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám, chẩn đoán bệnh và chữa trị kịp thời nếu không may bị nhiễm vi-rút HBV.

Chia sẻ: chat zalo

Tags:

Các bài viết khác
chat Facebook