Tìm hiểu về viêm gan B

Viêm gan

Viêm gan B hiện đang là một trong các bệnh tấn công lá gan nguy hiểm nhất. Để phòng ngừa bệnh tốt hơn, cùng tìm hiểu về viêm gan B nhé.

Bệnh viêm gan B là gì?

Viêm gan B là một trong các bệnh về gan nguy hiểm nhất, viêm nhiễm do máu. Căn bệnh do siêu vi viêm gan B (còn gọi là vi-rút HBV) gây ra. Số liệu cho thấy rằng, có đến gần 4.9% (tức cứ 20 người thì sẽ có 1 người nhiễm) người Mỹ bị nhiễm vi-rút HBV. Một số người khi bị nhiễm viêm gan B, họ lại thường không có triệu chứng gì rõ rệt, hoặc thậm chí không nghĩ rằng bản thân nhiễm bệnh. 

Viêm gan B là một trong các bệnh về gan nguy hiểm nhất

Viêm gan B là một trong các bệnh về gan nguy hiểm nhất

Bệnh cũng dễ lây lan từ mẹ sang con. Nếu mẹ nhiễm viêm gan B, trẻ sẽ có từ 70% đến 90% nguy cơ nhiễm bệnh trong lúc chào đời.

Đối với đa số những người lớn khỏe mạnh và trẻ em bị nhiễm HBV, nếu hệ miễn dịch của họ đủ khỏe thì có thể chống lại bệnh. Lúc này, họ sẽ được xem là bị nhiễm viêm gan B “cấp tính” trong thời gian ngắn.

Trái lại, đối với người nhiễm HBV trong sáu tháng hoặc lâu hơn, họ sẽ được xem là nhiễm bệnh “mãn tính.” Theo Trung Tâm Kiểm Soát và Ngừa Bệnh Hoa Kỳ (CDC), từ 20% đến 30% trong số 1.25 triệu người Mỹ nhiễm viêm gan B mãn tính đã mắc bệnh từ thời thơ ấu.

Bệnh viêm gan B ảnh hưởng như thế nào?

Nhiều người khi bị nhiễm viêm gan B mãn tính lại không có triệu chứng gì, vẫn có thể sinh hoạt bình thường. Mặt khác, một số người lại bị tổn thương gan, nhất là những người đã mắc bệnh hàng chục năm. Số liệu cho thấy, khoảng một phần tư số người mắc bệnh viêm gan B có thể bị tổn thương gan nghiêm trọng. Và những trường hợp đó có thể dẫn đến ung thư gan và suy gan.

Bệnh viêm gan B lây lan như thế nào? HBV là gì?

Những người nhiễm viêm gan B có HBV gây bệnh trong máu và chất dịch cơ thể. Vậy HBV là gì? Đây là loại siêu vi gây bệnh viêm gan B, có khả năng sống rất dai, thậm chí còn có thể sống trong máu khô suốt nhiều ngày. Vậy nên, nếu máu hoặc chất dịch nhiễm HBV xâm nhập vào cơ thể của bạn qua vết cắt, vết thương hở miệng hoặc phần da bị bong, khả năng cao bạn cũng sẽ nhiễm bệnh.

Dễ nhiễm viêm gan B thông qua vết thương hở

Dễ nhiễm viêm gan B thông qua vết thương hở

Đặc biệt, nếu bạn sinh hoạt tình dục không có biện pháp bảo vệ với người đã nhiễm bệnh và vô tình bạn có vết thương hở, dù vết thương rất nhỏ nhưng khả năng nhiễm bệnh vẫn cực kỳ cao. Cũng vì thế, những em bé có mẹ mắc bệnh sẽ dễ có nguy cơ bị nhiễm bệnh từ mẹ, vì trong quá trình sinh đẻ, các bé tiếp xúc với chất dịch cơ thể của mẹ.

Không những vậy, HBV cũng dễ lây lan thông qua dụng cụ y tế, ví dụ như kim tiêm và ống tiêm sử dụng lại hoặc không được tiệt trùng đúng cách. Các dụng cụ chích ma túy, cottons,... có chứa máu của người nhiễm bệnh cũng có nguy cơ lây nhiễm rất cao.

Ngoài ra, các vật dụng khác bạn ít để ý nhưng vẫn có thể lây lan siêu vi HBV là dao cạo râu, bông tai hoặc bàn chải đánh răng, cũng như là các dụng cụ dùng để xăm mình và xỏ khuyên.

Cách ngừa bệnh viêm gan B

Để phòng ngừa bệnh viêm gan B, chúng ta cần chủng ngừa đầy đủ. Y tế khuyến cáo nên chủng ngừa viêm gan B cho trẻ sơ sinh ngay khi vừa chào đời. Không những thế, tất cả trẻ em và thanh thiếu niên đều cần chủng ngừa theo đúng lịch trình và mũi tiêm quy định, để tăng cường miễn dịch đẩy lùi bệnh.

Bên cạnh đó, những đối tượng đặc biệt, chẳng hạn như người lớn có nguy cơ mắc bệnh do công việc, hoặc những người có bạn tình hoặc người nhà đã nhiễm bệnh, cũng được khuyến cáo nên chủng ngừa kịp thời.

Nhờ tiêm ngừa đầy đủ, tỷ lệ mắc bệnh viêm gan B mãn tính tại Mỹ đã giảm 78% trong vòng 15 năm. Tuy vậy, trong số những người không đi chủng ngừa thì bệnh HBV vẫn chiếm tỷ lệ cao nhất. Bởi thế, đừng chủ quan và bỏ lỡ những mũi tiêm ngừa bảo vệ bạn khỏi bệnh viêm gan B.

Bên cạnh việc chủng ngừa, chúng ta còn có thể ngăn chặn siêu vi HBV bằng những biện pháp như sau:

- Luôn luôn sinh hoạt tình dục an toàn, nhằm tránh trao đổi các chất dịch cơ thể khi sinh hoạt tình dục qua đường miệng, âm đạo hoặc hậu môn.

- Tránh dùng chung vật dụng cá nhân, vì bàn chải, dao cạo râu, bông tai,... đều có thể đã tiếp xúc với máu hoặc chất dịch cơ thể.

- Băng ngay các vết cắt hoặc vết bầm tím để vết thương không tiếp xúc với máu.

- Cấm chạm vào máu hoặc chất dịch của bất kỳ người nào mà không dùng dụng cụ bảo vệ, vì luôn tiềm ẩn nguy cơ những chất dịch đó có chứa siêu vi gây bệnh.

- Tiêm chủng cho trẻ sơ sinh ngay khi vừa chào đời, đặc biệt những bé có mẹ mắc bệnh có thể được điều trị bằng globulin miễn dịch viêm gan B (HBIG). Đó là chất có chứa các kháng thể viêm gan B, giúp ngăn ngừa bệnh.

Chia sẻ: chat zalo

Tags:

Các bài viết khác
chat Facebook