Bệnh đắng miệng - Cảnh báo vấn đề của gan

Các bệnh gan khác

Bệnh đắng miệng, ăn uống không ngon là vấn đề thường gặp ở người vừa khỏi bệnh. Hoặc sau thời gian dài sử dụng thuốc kháng sinh. Tuy nhiên đây có thể là dấu hiệu cảnh báo chức năng gan của bạn suy giảm.

Bệnh đắng miệng có thể là do chức năng gan suy giảm

Gan là bộ phận chức năng quan trọng trong cơ thể con người. Trong đó có chức năng sản xuất và tiết dịch mật tiêu hóa thức ăn. Dịch mật được tiết thường xuyên khi con người đang ăn và cả khi không ăn. Bệnh đắng miệng liên quan đến rối loạn trong quá trình chuyển hóa dịch mật. Do suy giảm chức năng gan gây ra.

Đắng miệng kéo dài có thể là dấu hiệu của bệnh lý về gan

Đắng miệng kéo dài có thể là dấu hiệu của bệnh lý về gan

Bệnh đắng miệng gây mất vị giác, không còn cảm giác ngon miệng khi ăn. Làm cho người bệnh không còn muốn ăn uống, lười ăn khiến sức khỏe giảm sút.

Dịch mật tham gia vào quá trình tiêu hóa thức ăn, hấp thu chất béo. Do đó, khi chức năng gan yếu đi, giảm tiết dịch mật dẫn đến ăn không tiêu, trướng bụng. Người bệnh sẽ sợ các món nhiều dầu mỡ, ngán thức ăn. Gây rối loạn tiêu hóa, đau tức vùng hạ sườn phải.

Sử dụng quá nhiều chất độc hại trong thời gian dài dẫn đến các bệnh về gan

Sử dụng quá nhiều chất độc hại trong thời gian dài dẫn đến các bệnh về gan

Bệnh đắng miệng và các vấn đề tiêu hóa thường gặp ở các trường hợp chức năng gan suy yếu. Do mắc phải các bệnh lý như viêm gan cấp và mãn tính, gan nhiễm mỡ, xơ gan. Hoặc các trường người uống rượu bia, lạm dụng thuốc tây, ăn đồ nhiều dầu mỡ trong thời gian dài.

Ngoài ra, bệnh đắng miệng cũng là một triệu chứng của bệnh ung thư. Người mắc ung thư không chỉ mất cảm giác với đồ ngọt. Mà còn có cảm giác đắng miệng ngày một tăng với hầu hết món ăn. Điều này có liên quan đến việc thành phần trong nước bọt thay đổi. Và tình trạng trở ngại tuần hoàn huyết dịch xuất hiện ở lưỡi của bệnh nhân.

Khi bị bệnh đắng miệng nên làm gì?

 

Đắng miệng, chóng mặt, buồn nôn, vàng da có thể là dấu hiệu bệnh gan

Đắng miệng, chóng mặt, buồn nôn, vàng da có thể là dấu hiệu bệnh gan

Người bệnh đắng miệng, đau đầu, chóng mặt, mệt mỏi, vàng da, vàng mắt có thể là bệnh gan mật. Vì thế, khi thấy có những triệu chứng kể trên bệnh nhân cần đi thăm khám ngay. Để biết được chính xác nguyên nhân và tình trạng bệnh để có thể chữa trị kịp thời. Nếu không may bệnh nhân mắc phải bệnh lý về gan thì cần kiểm tra chuyên sâu hơn. Đồng thời tuân thủ theo phác đồ điều trị mà bác sĩ đưa ra. Để có thể tránh được nguy cơ biến chứng xấu như xơ gan, suy gan hay ung thư gan xảy ra.

Chia sẻ: chat zalo

Tags:

Các bài viết khác
chat Facebook